User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

หากท่านคิดว่าเนื้อหานี้มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน รบกวนโหวตให้คะแนนด้านบนด้วยนะคะ

2016 Lexus Design Award ต้นแบบบรรจุภัณฑ์สัญชาติญี่ปุ่นทำขึ้นจากสาหร่าย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

เศษขยะพลาสติกที่ลอยเกลื่อนกลาดในทะเลเป็นภาพที่ไม่น่ามองและเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมที่ต้องเร่งแก้ไข เศษขยะพลาสติกดังกล่าวมักเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช้แล้ว นักวิทยาศาสตร์ในบริษัทAMAMซึ่งเป็นบริษัทด้านการออกแบบสัญชาติญี่ปุ่นจึงมีไอเดียพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อโลกมากยิ่งขึ้นเพื่อนำไปสู่การผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ปราศจากองค์ประกอบของพลาสติก

Agar Plasticityเป็นผลงานของทีม AMAM ผลงานนี้ได้รับรางวัล Grand Prix Winner ในการแข่งขัน 2016 Lexus Design Award ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Milan Design Week

แนวคิดริเริ่ม

ทีมเลือกใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายวุ้นพบได้ในสาหร่ายทะเลสีแดงที่เรียกว่า agar มาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งมีสมบัติที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่ยั่งยืน

ทำไมทีมจึงเลือกวุ้นสาหร่าย

เนื่องจากวุ้นดังกล่าวได้มาจากสาหร่ายทะเลหลายชนิดรวมทั้งสาหร่ายทะเลสีแดงที่พบได้อย่างแพร่หลายและเพาะเลี้ยงได้ง่าย ในประเทศญี่ปุ่นมีการนำวุ้นสาหร่ายมาใช้บริโภคเป็นอาหารพื้นบ้าน นอกจากนี้ทั่วโลกยังนำมันมาใช้ประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ด้วย

Lexus Design Award 2016

ต้นแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทำขึ้นจากสาหร่าย ผลงานของทีม AMAM

ด้วยโครงสร้างที่เป็นรูพรุนและน้ำหนักที่เบามาก ทีมจึงคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะนำวุ้นสาหร่ายนี้มาใช้ทำวัสดุบรรจุภัณฑ์ ทีมกล่าวว่า วุ้นที่นำมาใช้นั้นสามารถสกัดโดยต้มสาหร่ายสีแดงชนิดพิเศษให้เดือดและทำน้ำที่ต้มให้แห้ง (dehydrating) ถ้าต้องการโครงสร้างที่นุ่มเพื่อกันกระแทกให้นำไปแช่แข็งแต่ถ้าหากต้องการให้มีลักษณะเป็นฟิล์มที่เหนียวให้นำไปบีบอัด นอกจากวัสดุกันกระแทกแล้ววุ้นสาหร่ายยังสามารถขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์รูปแบบต่างๆได้อีกด้วย

 

 

ในการทดลองครั้งนี้ Araki หนึ่งในทีมกล่าวกับนิตยสาร Good ว่า “พวกเราออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่บอบบางอย่างเช่น ขวดน้ำหอมให้มีลักษณะคล้ายกล่อง และผลิตโดยอาศัยกระบวนการแช่แข็งเพื่อให้วุ้นสาหร่ายมีโครงสร้างที่สามารถกันกระแทก จนได้บรรจุภัณฑ์ที่ประกอบไปด้วยแผ่นกันกระแทกสำหรับห่อและช่องกันกระแทกรูปร่างคล้ายถั่ว”

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า  “พวกเราฝันว่าสุดท้ายแล้วพลาสติกที่ทำจากวุ้นสาหร่ายจะสามารถแทนที่ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งเช่น ถุงช้อปปิ้ง ของใช้ในโรงแรม เป็นต้น”

 

 

 

 

ทิ้งท้าย 

แม้ว่าภายหลังการใช้งาน ถ้าพลาสติกจากวุ้นสาหร่ายนี้จะถูกทิ้งอย่างไม่เป็นที่เป็นทางก็ตาม แต่มันก็ยังคงมีสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตต่างๆ นอกจากนี้ทีมยังพัฒนาต่อยอดด้วยการปรับปรุงสมบัติของมันให้กักเก็บน้ำเหมือนดินได้ด้วย

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมและอ้างอิง

www.lexus-int.com/lexus-design/lexus-design-award/

http://kickerdaily.com/agar-based-material-replace-plastic-packaging/

http://techxplore.com/news/2016-04-agar-alternative-plastic-packaging-tops.html

https://www.good.is/articles/agar-plasticity-amam-araki-maetani-muraoka-packaging

http://www.plasticstoday.com/new-seaweed-based-material-could-eliminate-plastic-packaging/175057509124309

http://www.dezeen.com/2016/04/19/eco-friendly-packaging-concept-agar-plasticity-seaweed-wins-lexus-design-award-milan-deisgn-week/