User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

เครดิตภาพ: QMilk

แปลและเรียบเรียงโดย อรวรรณ สัมฤทธิ์เดชขจร

ใครจะคิดว่า “นมเสีย” จะสามารถแปรสภาพกลายเป็นเส้นใยสำหรับเสื้อผ้าด้วยการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ ได้ Anke Domaske นักจุลชีววิทยา นักออกแบบแฟชั่น และผู้ก่อตั้งบริษัท Qmilk ชาวเยอรมันได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว!


Anke Domaske เริ่มสนใจเส้นใยจากนมเมื่อตอนที่พ่อบุญธรรมของเธอป่วยด้วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยโรคนี้จะมีภูมิคุ้มกันต่ำทำให้ผิวหนังทำปฏิกิริยากับทุกสิ่งไม่เว้นแม้กระทั่งเสื้อผ้าที่สวมใส่ เพราะเสื้อผ้าส่วนใหญ่มักปนเปื้อนด้วยสารเคมีทั้งจากขั้นตอนการปลูกและกระบวนการผลิต เมื่อเธอรู้ว่ามีเส้นใยจากนมก็รู้สึกสนใจมาก เพราะนมมาจากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ แต่ทว่าเธอก็ต้องผิดหวังเมื่อพบว่า กระบวนการผลิตใช้สารเคมีจำนวนมาก


Anke Domaske และเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ซึ่งต่อมาได้มาทำงานร่วมกันที่ Qmilk เริ่มทดลองผลิตเส้นใยจากโปรตีนในนมโดยใช้เทคนิคที่มีมาตั้งแต่ยุค 1930 พวกเขาทดลองมากกว่า 3,000 สูตรด้วยระยะเวลามากกว่า 9 เดือนกว่าจะสามารถทำผ้าที่ไม่ละลายน้ำได้สำเร็จ แม้มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการใช้สารเคมีจะช่วยให้สัมฤทธิ์ผลเร็ว แต่พวกเขาก็ดื้อรั้นเพียงเพื่อต้องการให้เส้นใยที่พัฒนาขึ้นมาจากธรรมชาติอย่างแท้จริงถึงขั้นกินได้เลยทีเดียว


Domaske นำนมบูดมาทำให้แห้งเพื่อให้ได้ผงโปรตีนที่หน้าตาเหมือนที่นักกีฬาใช้ แล้วนำไปละลายน้ำและเติมส่วนผสมอื่นๆ ที่ได้จากธรรมชาติ จากนั้นจึงอัดรีด (extrude) มันให้มีลักษณะเหมือนก้อนสำลี และจึงนำไปปั่นเป็นเส้นด้ายแม้กระบวนการผลิตนี้จะดูธรรมดาแต่ก็ได้รับการจดสิทธิบัตรไว้


ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยนี้มีสมบัติที่สามารถต้านแบคทีเรียได้ เรียบลื่นราวกับไหมยามสัมผัส ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซักด้วยเครื่องได้ และยังรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสมยามสวมใส่อีกด้วย
 
สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
•    https://phys.org/news/2017-07-making-clothes-from-milk.html
•    http://www.straitstimes.com/world/a-fresh-spin-silky-cloth-from-sour-milk
•    https://www.biobasedworldnews.com/5-minutes-with...-anke-domaske-ceo-and-founder-of-qmilch
•    https://www.theguardian.com/sustainable-business/sour-milk-fibres-textiles-qmilk
•    http://impactjournalismday.com/story/q-milk/