User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

หากท่านคิดว่าเนื้อหานี้มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน รบกวนโหวตให้คะแนนด้านบนด้วยนะคะ

 

ผ้าพันแผลฉลาดควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน สมานแผลได้เร็วและดีขึ้นกว่าเดิม

นักวิจัยจาก University of Nebraska-Lincoln, Harvard Medical School and MITออกแบบผ้าพันแผลที่สามารถปล่อยตัวยาหลายชนิดได้ตามปริมาณและเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งควบคุมได้ด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าตราไปรษณียากร

 

 

ผ้าพันแผลนี้ทำจากเส้นใยที่นำไฟฟ้า เคลือบด้วยเจลที่บรรจุตัวยาต่างๆที่จำเป็นต่อการรักษาเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด หรือสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อเอาไว้ เมื่อผ้าพันแผลนี้ได้รับการกระตุ้นจากสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ก็จะเกิดแรงดันไฟฟ้าต่ำส่งผ่านเส้นใยทำให้เส้นใยและเจลที่เคลือบเส้นใยร้อนจนปล่อยสารต่างๆที่บรรจุอยู่ออกมารักษาบาดแผลได้

ความสามารถในการบรรจุตัวยาได้หลายชนิดในแผ่นเดียวและความสามารถในการกำหนดปริมาณยาและเวลาในการปล่อยยาแต่ละชนิดได้ตามความต้องการนั้นนับเป็นข้อดีต่อวงการแพทย์และวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้นอย่างเช่น ใช้รักษาบาดแผลเรื้อรังที่เกิดจากเบาหวานหรือใช้รักษาบาดแผลของทหารที่เกิดจากกระสุนในสนามรบ ซึ่งการดูแลบาดแผลประเภทนี้ควรมีการกระตุ้นให้กระบวนการสมานแผลเกิดได้รวดเร็วขึ้นและต้องระวังการโจมตีของเชื้อโรค เนื่องจากในสนามรบมักมีเชื้อก่อโรคหลายชนิด ดังนั้นเราอาจออกแบบผ้าพันแผลซึ่งเคลือบด้วยตัวยาที่เฉพาะเจาะจงต่อเชื้ออันตรายชนิดต่างๆที่พบได้ในสภาพแวดล้อมนั้นๆ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผ้าพันแผลที่มีในปัจจุบันก็มีการพัฒนามาแล้วหลายรูปแบบ รวมถึงมีชนิดที่บรรจุตัวยาและปล่อยมันได้อย่างช้าๆอีกด้วย ดังนั้น ทีมวิจัยจึงต้องประเมินประสิทธิภาพของผ้าพันแผลที่ออกแบบขึ้นมาด้วยการทดสอบเปรียบเทียบกับผ้าพันแผลต่างๆที่มีอยู่แล้วตามท้องตลาด ซึ่งผลการทดสอบเปรียบเทียบระหว่างผ้าพันแผลที่มีสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อกับผ้าพันแผลแบบแห้งบนบาดแผลของหนู พบว่า ผ้าพันแผลที่มีสารช่วยการเจริญของเนื้อเยื่อนั้นช่วยให้เนื้อเยื่อใหม่เจริญได้ดีขึ้นถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับผ้าพันแผลแบบแห้ง ส่วนผลการทดสอบผ้าพันแผลที่มียาปฏิชีวนะก็พบว่า ผ้าพันแผลดังกล่าวสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้หมดสิ้น

นอกจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการแล้วทีมยังต้องทดสอบกับสัตว์และมนุษย์ต่อไป รวมถึงต้องผ่านการตรวจสอบจาก FDA ก่อนที่นำมาวางขาย ซึ่งทีมคาดว่าน่าจะใช้เวลาสองถึงสามปีข้างหน้า

สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

1.      University of Nebraska-Lincoln. "Smartphone-controlled smart bandage for better, faster healing." ScienceDaily. ScienceDaily, 5 October 2017. www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171005161120.htm

2.      http://news.unl.edu/newsrooms/today/article/smart-bandage-could-promote-better-faster-healing/

3.      งานวิจัยฉบับเต็ม : Pooria Mostafalu, Gita Kiaee, Giorgio Giatsidis, Akbar Khalilpour, Mahboobeh Nabavinia, Mehmet R. Dokmeci, Sameer Sonkusale, Dennis P. Orgill, Ali Tamayol, Ali Khademhosseini. A Textile Dressing for Temporal and Dosage Controlled Drug Delivery. Advanced Functional Materials, 2017; 1702399 DOI: 10.1002/adfm.201702399