โครงการวิจัย

“Extending the limits of food products design with the extensional rheology”

By Food Materials Research Team Today’s highly competitive global marketplace has created huge awareness for the private sectors on the development of the products and services. The company’s critical aspect of development, therefore, is to produce better quality products and provide more efficient services, as well as foster innovation or create a differentiation. Rheology is […]

3D Sole: a personalized insole made with 3D printing technology

ที่มา ภาวะเท้าแบน (flat feet) คือ ลักษณะของเท้าที่ไม่มีส่วนโค้งเว้าตรงกลางเท้า ฝ่าเท้าจะราบแนบไปกับพื้นทั้งหมด มีสาเหตุอาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น เอ็นข้อเท้าหย่อนยาน ข้อเท้าเสื่อม ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวมากและ/หรืออายุมาก หรือผู้ป่วยที่มีความผิดปกติตั้งแต่เกิดหรือถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม ผู้ป่วยเนื่องจากภาวะเท้าแบนจะรู้สึกเจ็บเท้า โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าหรืออุ้งเท้า อาการเจ็บจะรุนแรงขึ้นเมื่อต้องทำกิจกรรมต่างๆ วิธีรักษาภาวะเท้าแบนแบบหนึ่งที่แพทย์แนะนำคือ การใส่กายอุปกรณ์เสริมแผ่นรองในรองเท้าที่พอดีกับลักษณะฝ่าเท้าของแต่ละคน เพื่อปรับแนวการลงน้ำหนักและสรีระของเท้าในขณะที่สวมอุปกรณ์และส่งผลทำให้อาการปวดเท้าลดลง ทีมวิจัยเอ็มเทคได้พัฒนาสูตรพอลิเมอร์ผสมสำหรับเตรียมเส้นฟิลาเมนต์ที่มีสมบัติแข็งแรงและเหนียวร่วมกับการนำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D printing technology) ที่มีความแม่นยำสูงมาใช้ในการผลิตแผ่นรองในรองเท้าที่มีรูปทรงรับกับขนาดและสรีระเท้าของแต่ละบุคคล โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการสร้างแบบจำลองสามมิติของแผ่นรองในรองเท้า ทีมวิจัยทำอย่างไร พัฒนาสูตรพอลิเมอร์ผสมสำหรับการเตรียมเส้นฟิลาเมนต์ที่มีสมบัติแข็งแรงและเหนียวเหมาะสมสำหรับขึ้นรูปเป็นแผ่นรองในรองเท้าเฉพาะบุคคลด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติระบบเอฟดีเอ็ม ออกแบบแบบจำลองสามมิติของแผ่นรองในรองเท้าเฉพาะบุคคลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้แผ่นรองในรองเท้าที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล สร้างต้นแบบรวดเร็วด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติที่มีความแม่นยำสูง โดยใช้เวลาไม่นานในการขึ้นรูปที่และได้ชิ้นงานที่แข็งแรง จุดเด่น แผ่นรองในรองเท้ามีความแข็งแรงและเหนียว ไม่เสียรูปในขณะเดินหรือยืน แผ่นรองในรองเท้ามีรูปทรงเฉพาะกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล สามารถรองรับน้ำหนักและพยุงอุ้งเท้าได้ดี แผ่นรองในรองเท้าไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง แผ่นรองในรองเท้ามีความบาง สามารถถอดเปลี่ยนไปใช้กับรองเท้าคู่อื่นได้ กระบวนการผลิตที่รวดเร็วและลดการสูญเสียวัสดุเหลือทิ้ง สถานภาพงานวิจัย อยู่ระหว่างการทดสอบการใช้งานทางคลินิกที่คลินิกหน่วยกายอุปกรณ์สิรินธร โรงพยาบาลศิริราชพยาบาล (การทดสอบจะเสร็จเรียบร้อยในเดือนมีนาคม 2564) กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยเท้าเเบนหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท้า กลุ่มบริษัทที่ผลิตแผ่นรองในรองเท้าและรองเท้า กลุ่มโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยเท้าแบน ผู้ผลิตเส้นฟิลาเมนต์สำหรับการพิมพ์สามมิติด้วยระบบเอฟดีเอ็ม สนใจสอบถามข้อมูล กัณฐมณี กลกานนท์ (ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ)งานประสานธุรกิจและอุตสาหกรรมโทรศัพท์ 0 […]

G-Rock: a synthetic lightweight material

Research background At present, Thailand has waste materials from various industrial sources, such as the ashes from the combustion of biomass fuels and the dregs from wastewater treatment plants. MTEC research team, therefore, has used them as raw materials, based on their chemical compositions to develop a synthetic lightweight material, called G-rock. Ceramic processing techniques, […]

Understanding Food Digestion: An engineering approach to designer foods.

By Food Materials Research Team At present, food product development focuses on the products that can deliver health and wellness function to consumers, so they will be in good health both physically and mentally through healthy eating. Delivering the healthy function to consumers, the manufacturers need to understand the process of food digestion in human […]

M-Pro Jelly Drink: High protein jelly drink with calcium

Research background Nowadays, high-protein beverage markets are continually growing because people prefer to have healthy lifestyles, and the consumption of plant protein has been increasing. Therefore, in order to increase the variety of products and allow consumers to conveniently purchase protein-rich beverages, the development of a gel high-protein drink products from plants is of interest. […]

1 2 3 4 12