สำรวจงานวิจัยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. ในงาน Thailand Tech Show 2018
เสริมแกร่งธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม ผลงานพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี ณ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา วันที่ 4-8 กรกฏาคม 2561

เตียงนอนแบบมีกลไกช่วยผู้สูงอายุในการลุกนั่งและลุกขึ้นยืน JOEY-Active Bed

     เป็นนวัตกรรมการผลิต เตียงนอนสำหรับช่วยกระตุ้นผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่เดิมนอนติดเตียงให้ตื่นตัวและ Active มากขึ้น ด้วยกลไกและการออกแบบที่ช่วยให้ลุกขึ้นนั่งและลุกขึ้นยืนที่มีความปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการหกล้ม เป็นมิตรกับบริบทของผู้ใช้ วิจัยและพัฒนาภายใต้กระบวนการออกแบบจากมุมมองของผู้ใช้ในด้านต่างๆ หรือที่เรียกว่า Human-centric design และได้เพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้เป็นผู้ช่วยในการดูแลผู้สูงอายุ ด้วยอุปกรณ์เฝ้าระวังการลุกออกจากเตียงของผู้สูงอายุ มีปัญญาประดิษฐ์ช่วยวิเคราะห์ศึกษาพฤติกรรมการนอน การลุกจากเตียง เพื่อนำมาวิเคราะห์ด้านสุขภาวะ ป้องกันความเสี่ยงด้านสุขภาพและการนอนติดเตียงของผู้สูงอายุ

Ben อุปกรณ์ช่วยขึ้นลงเตียงแบบปรับนั่งได้ ใช้สะดวก ปลอดภัย รองรับตลาดผู้สูงอายุ

     ผลงานนี้เป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยให้ผู้ป่วยสามารถลุกจากเตียงได้อย่างสะดวก BEN จึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการลุกออกจากเตียงอย่างปลอดภัย ลดปัญหาการนอนติดเตียง ช่วยให้ร่างกายและจิตใจผู้ป่วยได้รับการฟื้นฟูเร็วขึ้น ด้วยดีไซน์ที่กะทัดรัดพับเก็บได้ จึงช่วยให้พยาบาลทำงานได้อย่างคล่องตัว สามารถเคลื่อนย้ายไปห้องต่างๆ และใช้เป็นเก้าอี้นั่งได้

วัสดุทดแทนกระดูกประเภทไฮดรอกซีแอปาไทต์
ผสมยาปฏิชีวนะสำหรับการรักษาการติดเชื้อของกระดูก

     การอักเสบและการติดเชื้อของกระดูก อาจนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะหรือการเสียชีวิตได้ วิธีรักษาที่ผ่านมาคือแพทย์ต้องทำการผ่าตัดเพื่อทำความสะอาดกระดูกติดเชื้อร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดแต่มักมีประสิทธิภาพต่ำและสามารถกลับมาติดเชื้อซ้ำได้ ปัจจุบันจึงนิยมใช้วัสดุนำส่งยาที่ผลิตจากพอลิเมทิลเมทาคริเลตที่มีการผสมยาปฏิชีวนะ สำหรับนำไปวางบริเวณแผลแทน แม้วิธีนี้จะมีประสิทธิภาพ แต่พอลิเมทิลเมทาคริเลตเป็นพลาสติกที่เฉื่อย ไม่สามารถเชื่อมติดกับเนื้อเยื่อกระดูกได้ทีมนักวิจัยเอ็มเทค จึงได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พัฒนาวัสดุนำส่งยาชนิดไฮดรอกซีแอปาไทต์ผสมกับยาปฏิชีวนะเข้มข้นขึ้นมา เพื่อใช้รักษาการติดเชื้อของกระดูก ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีกว่าวิธีเดิมอย่างมาก

การพิมพ์สกรีนผ้าด้วยสีธรรมชาติ สีสวย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

   ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมสิ่งทอมีการใช้สีเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม หลายประเทศจึงออกกฎหมายห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีสารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดการพัฒนานำสีธรรมชาติมาใช้ทดแทนสีเคมีมากขึ้น แต่การย้อมสีธรรมชาติมีข้อด้อยคือ ปริมาณการติดสีต่ำ และปัญหาสีซีด/สีตก ระหว่างการใช้งาน จึงเป็นที่มาให้ทีมนักวิจัยเอ็มเทคได้พัฒนากระบวนการพิมพ์สกรีนผ้าด้วยสีธรรมชาติที่มีปริมาณการติดสีสูง และมีความคงทนของสีต่อการซัก โดยใช้กระบวนการผนึกสีด้วยความร้อนแทนการอบด้วยไอน้ำ จึงเหมาะกับวิสาหกิจชุมชนที่ไม่มีเครื่องจักรเหมือนในโรงงาน

AKIKO ผ้ากระตุ้นสมอง

     Akiko ผ้ากระตุ้นสมอง ซึ่งเป็นผ้าห่มที่ทำจากผ้าไทย มีความสวยงาม เนื้อผ้าอ่อนนุ่น พร้อมถูกออกแบบให้ใส่รูปภาพ หรือกลิ่นหอมที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความคุ้นเคยของผู้สูงอายุ ซึ่งการที่ผู้สู้งอายุได้สัมผัสเนื้อผ้า พร้อมกับเห็นรูปแบบ ลาย รวมถึงรูปภาพครอบครัวหรือเพื่อน จะทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ลดความเครียด กระวนกระวาย อีกทั้งช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสและความทรงจำที่ดีให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยสมองเสื่อมได้มากขึ้น ผ้ากระตุ้นสมอง นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่ใช้ทำกิจกรรมสำหรับช่วยกระตุ้นสมองและประสาทสัมผัสให้แก่ผู้ป่วยและผู้สูงอายุได้อย่างดีแล้ว ยังถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้ชาวบ้านในชุมชนสามารถพึ่งพาตัวเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย

แผ่นผ้าเคลือบซิลิโคนเจล เพื่อลดการเกิดแผลเป็นจาก ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

     ปัญหาที่พบในผู้ป่วยไฟไหม้น้ำร้อนลวก คือ ความพิการจากแผลเป็นดึงรั้งหรือแผลปูดนูน ดังนั้นเพื่อแก้ไขความพิการทางร่างกายและลดปมด้อยของผู้ป่วย ทีมนักวิจัยเอ็มเทค จึงได้วิจัยและพัฒนาสูตรซิลิโคนเจลเพื่อเคลือบลงบนแผ่นผ้า ได้เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นผ้าเคลือบซิลิโคนเจลเพื่อลดการเกิดแผลเป็นโดยผสมผสานจุดเด่นระหว่างซิลิโคนเจลและแผ่นผ้าเข้าด้วยกัน ซิลิโคนเจลมีความเหนียวและยืดหยุ่นช่วยลดการเกิดแผลเป็น ในขณะที่แผ่นผ้าเป็นวัสดุที่นุ่มช่วยเสริมแรงกดทับลงบนผิวหนังที่จะเกิดแผลเป็น ทำให้ผิวหนังใหม่จัดเรียงตัวได้ดีขึ้น จากผลทดสอบการใช้แผ่นผ้าเคลือบซิลิโคนเจลร่วมกับการสวมผ้ายืดรัดที่เป็นวัสดุทางการแพทย์ในผู้ป่วย 253 ราย (จำนวนแผลเป็น 362 แผล) ร่วมกับ บริษัทไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) และทีมแพทย์จาก 18 สถานพยาบาล พบว่า แผ่นผ้าเคลือบซิลิโคนเจลช่วยลดความแข็งของแผลเป็น ความหนาของแผลเป็น และความขรุขระของแผลเป็นลงได้ มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจ

การสังเคราะห์สารอินทรีย์เรืองแสงชนิดใหม่

     นักวิจัยได้สังเคราะห์สารอินทรีย์เรืองแสงชนิดใหม่ขึ้นมา ภายในห้องปฏิบัติการฟิสิกส์โพลิเมอร์ ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ [5]เฮลิซีน โดยปรับแต่งให้มีการไหลของอิเล็กตรอนภายในโมเลกุลเป็นไปอย่างสมมาตร ส่งผลให้สารที่สังเคราะห์ได้มีประสิทธิภาพในการเรืองแสงที่ดีมาก และด้วยโครงสร้างที่เป็น aromaticทำให้มีสมบัติทางความร้อนที่ดี คือมีจุดหลอมเหลวและอุณหภูมิสลายตัวสูง สารอินทรีย์เรืองแสงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ใช้เป็นเซนเซอร์โลหะหนัก ใช้เป็น marker สำหรับติดบนแอนติบอดี้ เพื่อใช้เป็นไบโอเซนเซอร์ ใช้เป็นสารเปล่งแสงในไดโอดเปล่งแสงจากสารอินทรีย์ หรือใช้เป็นชั้นสารกึ่งตัวนำในฟีลด์เอฟเฟคทรานซิสเตอร์จากสารอินทรีย์ เป็นต้น

เพคตินจากเปลือกส้มโอ สารก่อเจลและสารทดแทนไขมัน สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ

     ผลงานวิจัยระดับห้องปฏิบัติการต้องการหาผู้ร่วมพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยี เพคติน (Pectin) เป็นสารสกัดที่ได้จากเปลือกของผลไม้ตระกูลส้ม และกากของแอปเปิล คุณสมบัติเด่นของเพคตินคือ เมื่อรวมตัวกับน้ำตาลและกรดในปริมาณที่เหมาะสม จะเกิดเป็นเจลที่อ่อนนุ่ม จึงนิยมนำไปทำแยม และเยลลี่ เพคตินยังมีคุณสมบัติช่วยลดการแยกชั้นในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด จึงถูกนำไปใช้ในนมเปรี้ยว และน้ำผลไม้ ที่ผ่านมาไทยต้องนำเข้าเพคตินจำนวนมาก นักวิจัยเอ็มเทค จึงได้ศึกษากระบวนการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มโอ จนได้เพคตินที่มีคุณสมบัติเป็นสารก่อเจลที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเพคตินในท้องตลาด สามารถลดการใช้ลงครึ่งหนึ่ง แต่ได้คุณสมบัติของเจลเทียบเท่าเดิม นอกจากนี้ นักวิจัยเอ็มเทคยังคิดค้นสารทดแทนไขมัน ที่มีเพคตินและเส้นใยจากเปลือกส้มโอเป็นองค์ประกอบ สำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารไขมันต่ำ

Scroll Up