ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สร้างความสนุกและให้ความรู้กับเยาวชนในกิจกรรม “ถุงมือ หนึบ หนับ (Para Grip)” โดยชวนน้องๆ เพ้นท์ถุงมือทำสวนด้วยตัวเองจากสีน้ำยางพารา ได้ถุงมือที่มีความหนึบ หนับกันลื่น และหยิบจับสิ่งของได้ถนัดมือ กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิดหลัก “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม” ระหว่างวันที่ 16-25 สิงหาคม 2562 เวลา 9:00 – 19:00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค (Hall 6-12) เมืองทองธานี

น้ำยางข้น เกิดจากการนำน้ำยางสดจากเกษตรกรมาผ่านกระบวนการแยกน้ำออกจาก เนื้อยางโดยใช้กระบวนการปั่นเหวี่ยง ทำให้ได้น้ำยางที่มีความเข้มข้น 60% น้ำยางข้นเป็น วัตถุดิบสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงมือยาง ถุงยางอนามัย จุกนมยาง ยางยืด และกาว เป็นต้น

ถุงมือผ้าเคลือบน้ำยางพารา เป็นอีกทางเลือกในการใช้ประโยชน์จากน้ำยางพารา โดยนำน้ำยางข้นมาผสมกับสารเติมแต่งและสีแล้วนำมาเคลือบบนถุงมือผ้า ช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้กับถุงมือกันลื่น หยิบจับสิ่งของได้ถนัดมือ ช่วยป้องกันการทิ่มแทงจากของมีคม จุดเด่นของถุงมือผ้าเคลือบด้วยน้ำยางพารา Para Grip ให้มีความหนึบหนับ นุ่ม สวมใส่กระชับมือกว่าถุงมือผ้าเคลือบน้ำยางพาราทั่วไป กิจกรรมนี้ดำเนินการโดยทีมวิจัยวัสดุยางและการขึ้นรูปขั้นสูง กลุ่มวิจัยนวัตกรรมการแปรรูปยาง เอ็มเทค โดยในวันงานมีน้องๆ ให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก 

Scroll Up