แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

ผลจากการย้อมสีผมที่บ่อยเกินไปจนเส้นผมโดนทำลายและไม่อาจซ่อมแซมได้นั้นเป็นเรื่องที่วงการอุตสาหกรรมด้านความงามยังคงหาทางแก้ไขมานานกว่าศตวรรษ

แต่ขณะนี้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (Northwestern University) ได้นำความรู้ทางด้านวัสดุศาสตร์มาปฏิวัติวงการสีย้อมผมที่ไม่เคยมีมาก่อน พวกเขาเลือกใช้วัสดุพิเศษอย่าง กราฟีนมาพัฒนาให้เป็นสีย้อมผมที่ไม่พิษ ไม่ทำลายเส้นผม และให้สีที่คงทนแม้ผ่านการสระหลายครั้งก็ตามทั้งยังช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตของเส้นผมได้ด้วย

โดยทั่วไปแล้วสีย้อมผมตามท้องตลาดทำงานโดยอาศัยปฏิกิริยาจากส่วนประกอบที่เป็นสารเคมีที่รุนแรงอย่างแอมโมเนียและสารฟอกสีผม กระบวนการดังกล่าวเริ่มจากการเปิดเกล็ดผม (cuticle) ที่เรียงตัวซ้อนกันคล้ายเกล็ดปลาซึ่งอยู่ชั้นนอกสุดของเส้นผมเพื่อให้โมเลกุลของสีผ่านเข้าไปด้านในเส้นผมได้ จากนั้นจะมีการกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาภายในเส้นผมเพื่อให้ผลิตสีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม กระบวนการย้อมสีผมนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เส้นผมเปราะแตกมากขึ้นแล้ว โมเลกุลขนาดเล็กบางชนิดยังมีความเป็นพิษต่อมนุษย์อีกด้วย

เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีอันตรายทั้งหมด Huang และทีมจึงคิดค้นวิธีการใช้แผ่นกราฟีนที่นิ่มและยืดหยุ่นมาพันรอบเส้นผมในแต่ละเส้นแทนการย้อมผมด้วยสีย้อมที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เนื่องจากรูปทรงที่เป็นแผ่นของกราฟีนนั้นเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าโมเลกุลขนาดเล็กที่สามารถสูดดมหรือแพร่ผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้

Huang อธิบายเพิ่มเติมถึงความแตกต่างระหว่างลักษณะของแผ่นของกราฟีนที่เทียบได้กับกระดาษเปียก และลักษณะของอนุภาคสีดำต่างๆ เช่น คาร์บอนดำ หรือเหล็กออกไซด์ที่เทียบได้กับลูกเทนนิส ซึ่งหากเราใช้กระดาษเปียกห่อรอบเส้นผมจะพบว่ามันติดแน่นกว่าการใช้เพียงอนุภาคที่มีลักษณะคล้ายลูกบอลที่มักจะหลุดง่ายมากเมื่อล้างออกด้วยแชมพู

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าแผ่นกราฟีนที่ทีมคิดค้นมานี้จะใช้ย้อมผมได้อย่างถาวร ทีมจึงเพิ่มสารยึดเกาะพอลิเมอร์ที่ไม่เป็นพิษและปลอดภัยในระดับที่ทานได้ มาช่วยยึดกราฟีนเอาไว้ไม่ให้หลุดออกจากผมที่อย่างน้อยต้องผ่านการสระเป็นจำนวนถึง 30 ครั้ง

ทิ้งท้าย

ทีมวางแผนพัฒนาสีย้อมกราฟีนให้มีเฉดของสีดำและน้ำตาลเพิ่มขึ้นในอนาคต ทั้งยังจินตนาการว่า สีย้อมดังกล่าวอาจทำอะไรได้หลายอย่างตามสมบัติที่น่าทึ่งของกราฟีน ซึ่งรวมไปถึงทำให้ผมนำไฟฟ้าได้จนสามารถนำไปรวมเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดที่สวมใส่เพื่อการใช้งานต่างๆได้ เป็นต้น

สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่

  1. Multifunctional graphene hair dye, Chem (2018). DOI: 10.1016/j.chempr.2018.02.021 (https://dx.doi.org/10.1016/j.chempr.2018.02.021)
  2. “Graphene finds new application as non-toxic, anti-static hair dye” March 15, 2018 https://phys.org/news/2018-03-graphene-application-non-toxic-anti-static-hair.html
Scroll Up