แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

inov-8 บริษัทผลิตรองเท้าวิ่งและฟิตเนสสัญชาติอังกฤษ ปฏิวัติวงการรองเท้ากีฬาด้วยการผสม กราฟีนลงในยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอก (outsole) เพื่อให้มันมีสมบัติพิเศษกว่ายางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่มีในปัจจุบัน

โดยทั่วไปแล้วนักวิ่งและนักฟิตเนสมักประสบปัญหารองเท้ากีฬาไม่เกาะติดพื้นขณะออกกำลังกายซึ่งอาจเกิดจากพื้นที่ลื่นเนื่องจากเหงื่อหรือสาเหตุใดก็ตามนั้น หนึ่งในวิธีที่นำมาใช้แก้ปัญหาดังกล่าวก็คือเลือกใช้รองเท้าที่มียางรองพื้นรองเท้าด้านนอกที่นิ่มขึ้นแทน อย่างไรก็ดี แม้ว่ายางที่นิ่มขึ้นจะช่วยให้มันเปลี่ยนรูปได้ง่ายและทำให้รองเท้าเกาะติดพื้นได้ดีขึ้นก็ตาม แต่ความนิ่มของยางที่เพิ่มขึ้นนั้นก็ส่งผลให้ยางสูญเสียความแข็งแรงและสึกลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

กราฟีน..รับมือกับข้อจำกัดของการยึดเกาะ

ดังนั้น คณะวิจัยจึงเล็งเห็นศักยภาพที่ดีของกราฟีน เนื่องจากมันเป็นวัสดุที่บางที่สุดในโลกและแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 200 เท่า พวกเขาจึงนำกราฟีนมาช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะพื้นของรองเท้าและลดปัญหาการสูญเสียความแข็งแรงของพื้นรองเท้าด้วย

นวัตกรรมดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ของบริษัท inov-8 กับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ โดยพวกเขาคิดค้นสูตรพิเศษที่ผสมอนุภาคกราฟีนขนาดเล็กลงในส่วนผสมของยางก่อนขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ จนได้ยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูงขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังทนทานต่อการสึกมากกว่าเมื่อเทียบกับยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่ทำจากวัสดุยางตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไม่ผสมกราฟีนด้วย

บริษัท inov-8 ได้นำยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกดังกล่าวมาใช้กับรองเท้า G-Series Michael Price ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ inov-8 กล่าวว่า “รองเท้า G-Series น้ำหนักเบาของพวกเราให้ได้ทั้งความสามารถในการยึดเกาะที่ดี ความยืดหยุ่นและทนทานที่ไม่เคยพบมาก่อนในรองเท้ากีฬา และปี 2018 จะเป็นปีแห่งการเกาะติดที่เหนียวหนึบที่สุดในโลกเลยทีเดียว”

ทิ้งท้าย

อดใจรออีกไม่นานสำหรับรองเท้า G-Series ที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่งเทรล* ซึ่งจะวางขายในปีนี้ สนนราคาอยู่ที่ 140-150 ปอนด์ หรือประมาณ 6,100 – 6,600 บาท

*การวิ่งเทรล หรือ Trail Running เป็นการวิ่งแบบผจญภัยบนพื้นที่ธรรมชาติ เส้นทางวิ่งจะประกอบไปด้วยภูเขา น้ำตก ฯ ซึ่งมีเส้นทางวิ่งที่ลาดชัน ขรุขระ หรือเรียกได้ว่าเป็นการวิ่งวิบากนั่นเอง

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่

https://www.inov-8.com/row/graphene-press-release

https://www.runnersworld.co.uk/inov-8-reveal-new-shoe-that-uses-graphene-the-g-series

https://www.cnet.com/news/worlds-first-graphene-shoes-help-you-get-a-grip-inov-8-g-series/

https://www.manchester.ac.uk/discover/news/graphene-at-the-forefront-of-a-sports-footwear-revolution/

Scroll Up