แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

ถึงแม้ว่าครีมกันแดดจะมีความสำคัญในการป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดและมะเร็งผิวหนังในมนุษย์ก็ตาม แต่ส่วนผสมบางอย่างในครีมกันแดดกลับไม่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ทะเลเลย โดยเฉพาะสารเคมีกันแดดที่สามารถหลุดลอกออกมาจากผิวหนังได้นั้นมีผลทำให้แนวปะการังลดลง

เครดิตภาพ https://economictimes.indiatimes.com/magazines/panache/heres-how-your-sunscreen-is-causing-damage-to-the-environment/articleshow/67540666.cms

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยได้รายงานไว้ในวารสาร Analytical Chemistry ของ ACS ว่า หนึ่งในสารเหล่านั้น คือสาร octocrylene (OC) ที่พบสะสมอยู่ในปะการัง ซึ่งเป็นเอสเทอร์ของกรดไขมันที่เป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล สาร OC นอกจากจะพบได้ในครีมกันแดดแล้วยังพบได้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางประเภทอีกด้วย

นอกจากนี้ ผลงานวิจัยอีกหลายชิ้น พบว่า ทุกปีมีครีมกันแดดตกค้างและสะสมตามมหาสมุทรต่างๆทั่วโลกมากถึง 14,000 ตัน

เพื่อป้องกันแนวปะการัง ในรัฐฮาวาย เริ่มมีการห้ามใช้ครีมกันแดดที่มีสาร oxybenzone และสาร octinoxate เนื่องจากสารทั้งสองชนิดเป็นสารเคมีที่ทราบว่าเป็นอันตรายต่อปะการัง แต่อย่างไรก็ดี กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม ปี 2021

ในงานวิจัยนี้ คุณ Didier Stien คุณ  Philippe Lebaron และทีมวิจัย ได้ทดสอบผลกระทบของสาร OC ต่อปะการังโดย ให้ปะการังได้รับสาร OC ที่มีความเข้มข้นต่างๆกันตั้งแต่ 5, 50, 300, and 1000 ไมโครกรัมต่อลิตรเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

ผลพบว่าปะการังเริ่มได้รับผลกระทบจาก OC ตั้งแต่ระดับความเข้มข้น 50 ไมโครกรัมต่อลิตรขึ้นไป ซึ่งสูงกว่าที่วัดได้ในมหาสมุทรถึง 10 เท่า เนื่องจากสาร OC ที่สะสมอยู่ในปะการังนั้นมีการเปลี่ยนรูปเป็นกรดไขมันชนิดคอนจูเกต ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้จะไปรบกวนกระบวนการสร้างและสลาย หรือ กระบวนการสันดาปพลังงานของสิ่งมีชีวิต (metabolism)

ดังนั้น นักวิจัยจึงคาดว่า ก่อนหน้านี้ระดับของ OC ในมหาสมุทรอาจถูกประเมินต่ำเกินไป เนื่องจากการวัดที่ผ่านมานั้นไม่ได้คำนึงถึงเอสเทอร์ของกรดไขมันของ OC เข้าไปด้วย

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังตรวจพบระดับที่เพิ่มขึ้นของสาร acylcarnitine ที่เกิดจากกระบวนการสร้างและสลายกรดไขมันที่ผิดปกติ และการทำงานของไมโตคอนเดรียที่ไม่สมบูรณ์อีกด้วย

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://phys.org/news/2019-01-sunscreen-cosmetics-compound-coral-fatty.html

https://economictimes.indiatimes.com/magazines/panache/heres-how-your-sunscreen-is-causing-damage-to-the-environment/articleshow/67540666.cms

งานวิจัยฉบับเต็ม

Didier Stien, Fanny Clergeaud, Alice M. S. Rodrigues, Karine Lebaron, Rémi Pillot, Pascal Romans, Sonja Fagervold, Philippe Lebaron. Metabolomics Reveal That Octocrylene Accumulates in Pocillopora damicornis Tissues as Fatty Acid Conjugates and Triggers Coral Cell Mitochondrial Dysfunction. Analytical Chemistry, 2018; 91 (1): 990 DOI: 10.1021/acs.analchem.8b04187

Scroll Up