13-19 ธ.ค.2561 สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ

ในงานวันยางพาราบึงกาฬ 2562 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จ.บึงกาฬ จัดโดย จังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บึงกาฬ และเครือมติชน พร้อมหน่วยงานราชการและภาคเอกชนมากมาย ระหว่างวันที่ 13-19 ธ.ค.2561 นี้

เวทีเสวนาปราชญ์ ชาวบ้าน ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก โดย มีการจัดเสวนา “สาร บีเทพ” สารรักษาสภาพน้ำยางสด เพื่อแปรรูปยางแผ่น โดยนายสุริยกมล มณฑา ผู้ช่วยผู้วิจัยอาวุโส ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กล่าวภายในเวทีเสวนาปราชญ์ชาวบ้าน ในหัวข้อ “สารบีเทพ” สารรักษาสภาพน้ำยางสด เพื่อแปรรูปเป็นยางแผ่น เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของประเทศไทยให้มีคุณภาพมากที่สุด จากนั้นเป็นการเสวนา “น้ำยางพาราข้นสูตรใหม่ เพื่อผลิตหมอนและที่นอนยางพารา” โดย น.ส.ปิยะธิดา สุวรรณดิษฐากุล ผู้ช่วยผู้วิจัยอาวุโส ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) จุดเริ่มต้นของการทำหมอนและที่นอนยางพารา

ส่วนพื้นที่แสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์ งานวิจัย เอ็มเทค ได้นำผลงานวิจัยที่ใช้ได้จริงและเกิดประโยชน์สูงสุดพบกับผลิตภัณฑ์ของเอ็มเทคด้านยางพาราที่จะแสดงภายในงาน ได้แก่

  • กาวดักแมลงจากน้ำยางพารา Para TRAP ที่ใช้งานง่าย ดักแมลงได้ดี ผลิตจากน้ำยางพาราในประเทศและใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ นับเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่ต้องการดูแลผลิตผลจากสวน โดยรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมไปด้วยในขณะเดียวกัน ผลงานของ ดร.ปณิธิ วิรุฬห์พอจิต และคุณกฤตพร อุตรา
  • น้ำยาง ParaFIT เพื่อผลิตโฟมยางพาราทดแทนการใช้น้ำยางพาราข้นทางการค้า น้ำยาง ParaFIT ไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนการระเหยแอมโมเนีย และไม่มีกลิ่นฉุนขณะผลิตโฟมยางจึงปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้งาน ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน สามารถผลิตโฟมยางที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ ยังช่วยลดเวลาในการบ่มน้ำยางก่อนนำไปใช้งานเหลือเพียง 3 วัน ในขณะที่น้ำยางทางการค้าต้องใช้เวลาถึง 21 วัน จึงช่วยลดต้นทุนให้ผู้ผลิตน้ำยางพาราข้นและประหยัดเงินลงทุนในการสร้างอุปกรณ์จัดเก็บน้ำยางพาราข้นอีกด้วย ผลงานของ คุณฉวีวรรณ คงแก้ว คุณปิยะดา สุวรรณดิษฐากุล และคุณสุริยกมล มณฑา และ
  • สารบีเทพ (BeThEPS) เพื่อใช้แทนแอมโมเนียและโซเดียมซัลไฟต์ ช่วยยืดอายุน้ำยางสดก่อนการแปรรูปได้นานขึ้น 1-3 วัน เพิ่มปริมาณยางแผ่นรมควันคุณภาพดี ลดปริมาณยางตกเกรด ช่วยให้ชาวสวนยางได้มูลค่าเพิ่มราว 900 บาท ต่อการผลิตยางแผ่น 1 ตัน ผลงานของ คุณฉวีวรรณ คงแก้ว คุณปิยะดา สุวรรณดิษฐากุล และคุณสุริยกมล มณฑา  

โดยปีนี้ ผู้จัดงานได้ส่งเสริมกระบวนคิดผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ภายใต้ โซนบึงกาฬลานเด็กเล่น 1 ใน 12 โซน ที่เด็กๆ ต้องห้ามพลาด เพราะมีความพิเศษของกิจกรรมที่เต็มไปด้วยสีสันของความรู้และความสนุกสนาน จากแนวคิดการจัดกิจกรรมของเหล่ากูรูผู้มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ ที่ตั้งใจมาจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ และเยาวชนบึงกาฬโดยเฉพาะ

พบกับกิจกรรมเสกกระดาษ…สร้างศิลป์สนุก มหัศจรรย์การพับกระดาษแบบโอริงามิ ศิลปะการพับกระดาษอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย แม้แต่ประเทศไทยก็ฮิตติดลมจนเกิดเป็นชมรมนักพับกระดาษขึ้นมา ซึ่งเด็กๆ จะสนุกสนานในการเรียนรู้ไปกับ ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ขวัญใจของเด็กๆ ที่บึงกาฬ โดยครั้งนี้มีการต่อยอดเพิ่มเติมเรื่องของการออกแบบเข้าไปด้วย

กิจกรรมดู “เมฆ” แล้วได้อะไรซึ่ง ดร.บัญชา จะมาเปิดห้องเรียนท้องฟ้า ชวนเด็กๆ มาไขปริศนา “ดูเมฆ” แล้วได้อะไร พร้อมทำความรู้จักกับเมฆในแบบต่างๆ อย่างเข้าใจ รวมถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร และกิจกรรมเก่งวิทย์ คิดสนุกเรื่องของวิทยาศาสตร์สนุกๆ ในแบบของ ดร.บัญชา ที่จะชวนเด็กๆ มาร่วมสร้างอุปกรณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเล่นเอง นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมกระบวนการคิดวิเคราะห์อย่างถูกต้อง

Scroll Up